การวิเคราะห์กระบวนการแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังสูงอายุ - สุวรรณากาศ, พรรษพร (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายปัญหาเชิงกระบวนการที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติงานแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังสูงอายุ และเพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาการแก้ไขฟื้นฟูที่เหมาะสมกับผู้ต้องขังสูงอายุ ซึ่งจากการทบทวนแนวคิดการแก้ไขฟื้นฟู หลักการผสานรอยต่อจากเรือนจำสู่ชุมชน และการวิเคราะห์สภาพปัญหาที่ผู้ต้องขังสูงอายุจะต้องเผชิญในกระบวนการแก้ไขฟื้นฟู นำไปสู่ข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาการหวนคืนสู่สังคม อันประกอบด้วย (1) ข้อเสนอแนะเชิงกฎหมายที่ควรกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำหรือกฎหมายในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังสูงอายุ ตลอดจนมาตรการรองรับผู้พ้นโทษสูงอายุ (2) ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ต่อการกำหนดรูปแบบการผสานรอยต่อจากเรือนจำสู่ชุมชนในลักษณะเครือข่ายนโยบายซึ่งเป็นการทำงานอย่างบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชนและครอบครัวผู้กระทำผิด (3) ข้อเสนอแนะเชิงปฏิบัติการ การอบรมเจ้าหน้าผู้เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุ และ (4) ข้อเสนอแนะเชิงวิชาการในการศึกษาเพิ่มเติมเส้นทางชีวิตของผู้ต้องขังสูงอายุเพื่อหาแนวทางป้องกันการก่ออาชญากรรม