บทความ IT Outsourcing มิติที่ท้าทาย กับการอำนวยความยุติธรรม : โครงการ Data Exchange Center (DXC) - มณีโชติ, สิริพัชร (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2022)
รัฐบาลได้มีนโยบายให้นำระบบเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการยุติธรรม โดยมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมเป็นผู้ประสานและดำเนินการ ทั้งนี้ สำนักงานกิจการยุติธรรมได้เริ่มดำเนินการจัดทำแผนแม่บทและพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศกระบวนการยุติธรรมขึ้นร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ปี 2546 จนแล้วเสร็จและได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2550 และได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้วเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2550 แผนแม่บทฯ ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพทางเทคโนโลยีสารสนเทศของหน่วยงานกระบวนการยุติธรรมให้ทันสมัย เท่าเทียมและสามารถเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกำหนดระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2550-2555 ทั้งนี้โครงการหลักที่ความสำคัญสูงที่จำเป็นต้องริเริ่มดำเนินงาน ได้แก่ โครงการพัฒนาศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลกระบวนการยุติธรรม ซึ่งสำนักงานกิจการยุติธรรมได้ร่วมกับมหาวิทยาลัย และภาคเอกชนในการพัฒนาระบบแลกเปลี่ยนข้อมูล ดำเนินการพัฒนาฐานข้อมูล ระบบเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ระบบรักษาความปลอดภัย การพัฒนาอุปกรณ์ VIDEO CONFERENCE และระบบงานเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในแต่ละหน่วยงานให้ได้อย่างเต็มที่ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ปี พ.ศ.2550 จนถึงปัจจุบัน