การพัฒนาระบบงานพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์คดีฆาตกรรมในงานยุติธรรมทางอาญา - ธงภักดิ์ , วริญา; ศักดิ์ศิริ, นพรุจ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2023)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ (1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาของระบบงานพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์คดีฆาตกรรมในงานยุติธรรมทางอาญา และ (2) เพื่อนำเสนอการพัฒนาระบบงานพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์คดีฆาตกรรมในงานยุติธรรมทางอาญา เป็นการวิจัยแบบผสมผสานทั้งการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างจากผู้ให้ข้อมูลการวิจัย 36 คน และการวิจัยเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรนาเพื่อวิเคราะห์การประเมินประเด็นการพัฒนาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการวิจัยประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ (1) การพัฒนาปัจจัยนำเข้า (4M): (1.1) ด้านบุคลากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาระบบการจัดสรรพนักงานสอบสวนให้ได้สัดส่วนกับปริมาณงาน (1.2) ด้านค่าตอบแทนฯ สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาระบบการพิจารณาค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเทียบเท่ากับข้าราชการอื่น (1.3) ด้านวัสดุอุปกรณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาการบริหารจัดการด้านวัสดุอุปกรณ์เพื่อรองรับการดำเนินงานของพนักงานสอบสวนตามความจำเป็นให้มีความสะดวกคล่องตัวกรณีเร่งด่วน และ (1.4) ด้านวิธีการ กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกันพัฒนาระบบการขนย้ายศพไปยังโรงพยาบาลที่มีความพร้อมอย่างรวดเร็วโดยเก็บรักษาศพให้อยู่ในสภาพเดิม (2) การพัฒนาด้านกระบวนการ (POCCC): (2.1) ด้านการวางแผน สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาระบบการวางแผนการประเมินผลตามแผนยุทธศาสตร์โดยเพิ่มตัวชี้วัด เช่น การอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน ฯลฯ (2.2) ด้านการจัดการองค์กร สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาระบบการจัดการองค์กร แบ่งงานชัดเจนไม่ทับซ้อน ลดสายบังคับบัญชาเพื่อป้องกันการแทรกแซงการปฏิบัติงาน (2.3) ด้านการสั่งการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาระบบการสั่งการ เปลี่ยนแปลงโยกย้ายพนักงานสอบสวนด้วยหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนและเป็นธรรม (2.4) ด้านการควบคุม สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาระบบการกำกับดูแลและบริหารงานให้ประชาชนใช้สิทธิเข้าถึงงานสอบสวนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เท่าเทียม และเป็นธรรม และ (2.5) ด้านการประสานงาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติผลักดันให้เกิดการประสานงานร่วมกันอย่างสะดวก ราบรื่น มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน (3) การพัฒนาสภาพแวดล้อมของระบบ (กระบวนการยุติธรรมทางอาญา): (3.1) ชั้นสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนามาตรการตรวจสอบ ควบคุม และช่วยเหลือกรณีพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการล่าช้า (3.2) ชั้นสั่งคดี สำนักงานอัยการสูงสุดร่วมกับศาล กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาให้ทันสมัย และ (3.3) ชั้นพิจารณาคดีและสืบพยาน ศาลร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสภาทนายความพัฒนาระบบการพิจารณาคดีและสืบพยานด้วยการค้นหาความจริงแห่งคดีอย่างเท่าเทียม