การปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการในคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์ และข้อพิจารณาในทางกฎหมายปกครอง - คงสม, จิรกิตต์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2023)
พนักงานอัยการถูกกำหนดให้เป็นกรรมการในคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์ตามกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการขายทอดตลาด พ.ศ. 2563 ในกรณีมีการมอบอำนาจให้พนักงานอัยการอื่นเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน จำเป็นต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยการรักษาราชการแทน การปฏิบัติราชการแทน และการรักษาการในตำแหน่งของพนักงานอัยการ พ.ศ. 2554 ว่าด้วยการมอบอำนาจ เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการในคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์ พนักงานอัยการควรให้ความเห็นในฐานะของผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและกระบวนพิจารณา เช่น การตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายของขอบเขตหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์ตามกฎกระทรวง การปกป้องสิทธิของผู้มีส่วนได้เสียในการบังคับคดีให้ได้รับความเป็นธรรมตามสมควร รวมถึงการรับฟังข้อเท็จจริงประกอบการพิจารณาซึ่งควรเป็นไปอย่างมีมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ มติของคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์จะถูกพิจารณาเพื่อกำหนดเป็นราคาเริ่มต้นในการขายทอดตลาดโดยเจ้าพนักงานบังคับคดี การดำเนินการระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้งสองส่วนเป็นเพียงเรื่องภายในเพื่อตระเตรียมการก่อนการขายทอดตลาด เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบังคับคดีแพ่งหลังจากศาลยุติธรรมได้มีคำพิพากษาหรือคำสั่งแล้ว มติของคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์จึงไม่ใช่คำสั่ง ทางปกครองเพราะไม่ใช่การใช้อำนาจปกครองตามพระราชบัญญัติฉบับใด แต่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่ใกล้ชิดและสัมพันธ์กับการใช้อำนาจของฝ่ายตุลาการเป็นอย่างยิ่ง มีหลักเกณฑ์โดยเฉพาะตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งและกฎกระทรวง รวมถึงไม่ตกอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ของพระราชบัญญัติวิธี​ปฏิบัติ​ราชการ​ทาง​ปกครอง​ พ.ศ.​ 2539 ซึ่งมีการยกเว้นไว้อย่างชัดเจนในมาตรา​ 4 (4) แห่งพระราชบัญญัติ​ดังกล่าว เมื่อมติของคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์ไม่ใช่คำสั่งทางปกครอง ผู้มีส่วนได้เสียในการบังคับคดีที่ไม่พอใจมติไม่สามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ได้ตามพระราชบัญญัติข้างต้น อย่างไรก็ตาม บุคคลเหล่านั้นยังคงใช้สิทธิใด ๆ ได้ตามหลักเกณฑ์ที่ปรากฏอยู่ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง โดยเฉพาะตามมาตรา 295 เรื่องการเพิกถอนหรือแก้ไขการบังคับคดีที่ผิดระเบียบ โดยจะต้องดำเนินการเป็นสาขาคดีต่อศาลยุติธรรม เนื่องจากข้อพิพาทเกี่ยวกับมติของคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์ไม่มีลักษณะเป็นคดีปกครองตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 จึงไม่สามารถถูกตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายโดยศาลปกครองได้