กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมกับความหลากหลายทางเพศ กรณีศึกษาเปรียบเทียบ การเหยียดเพศ กฎหมาย และการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ของกลุ่มเกย์ในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา - ร่างน้อย, ธนา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2023)
สถานะความเป็นตัวตนของบุคคลในสังคมมีการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ และความเป็นตัวตนกลุ่มที่เรียกว่ากลุ่มผู้มีความหลายทางเพศ (sexual หรือกลุ่ม LGBTQ+ มากขึ้น แต่สถานการณ์ดังกล่าวเปรียบเสมือน “ดาบสองคม” ที่สร้างปัญหาให้กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือกลุ่ม LGBTQ+ อาทิ การได้รับความคุ้มครองด้านสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ตลอดจนการมีกฎหมายที่รองรับการแสดงออกและการเข้าถึงสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศฯ ที่ยังคงเป็นปัญหา อาทิ การถูกกระทำความรุนแรง การถูกเลือกปฏิบัติ การถูกสังคมตีตราด้วยวัฒนธรรมและประเพณี อีกทั้งตัวบทกฎหมาย การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและการได้รับความคุ้มครองทางสิทธิและเสรีภาพของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศที่มีข้อจำกัดไม่สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษย์ชน การศึกษาระบบกฎหมายและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครอง พิทักษ์สิทธิและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของกลุ่มเกย์ผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกาเป็นกระจกที่สะท้อนถึงสภาพปัญหาและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมทำให้เห็นถึงความแตกต่างทางด้านสิทธิและข้อจำกัดของการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของกลุ่มผู้มีความหลายหลายทางเพศฯ ที่แตกต่างกันออกไป