แนวทางการพัฒนาโปรแกรมติดตามและสงเคราะห์ผู้พ้นโทษ - เพ็ชรกูล, เปรมฤดี; ดิษฐ์เจริญ, พรรณรัตน์; ถนอมวงษ์, เอื้ออนุช; รัตนพันธุ์, ณัฐชยา; วิมุกติบุตร, อริยะ; ไชยอัครพงศ์, นันท์รพัช (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2024)
บทความวิจัยฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยเรื่อง “การประเมินผลโปรแกรมติดตามผู้พ้นโทษ”ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมติดตามและสงเคราะห์ผู้พ้นโทษ และรวบรวมฐานข้อมูลเครือข่าย เพื่อสร้างกระบวนการให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้พ้นโทษอย่างเป็นระบบ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานของกรมราชทัณฑ์ หน่วยงานเครือข่ายและสถานประกอบการ องค์กรและหน่วยงานเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับงานด้านการติดตามหลังปล่อยและการสงเคราะห์ผู้พ้นโทษ ซึ่งความเห็นที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างนำมาพัฒนาโปรแกรมโดยคณะผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบแอปพลิเคชันเพื่อช่วยเหลือและสงเคราะห์ผู้พ้นโทษ ประกอบด้วย การสมัครงานออนไลน์ การประเมินสภาวะอารมณ์ ภารกิจเพื่อชุมชน หลักสูตรฝึกอบรม เป็นต้น จากผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เห็นว่าแอปพลิเคชันมีความน่าสนใจ ไม่ซับซ้อน ง่ายต่อการเข้าใช้งาน อีกทั้งเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตให้กับผู้ที่กำลังจะได้รับการปล่อยตัวและผู้พ้นโทษ ดังนั้นการสนับสนุนการใช้แอปพลิเคชันเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืน ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรมีการประกาศใช้แอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งจัดทำความร่วมมือระหว่างกระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานเครือข่าย