การบริหารจัดการภาวะผู้นำเป็นพิษในหน่วยทหาร - พงษ์ธะนะ, พิทูร (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติการณ์ที่สร้างภาวะผู้นำเป็นพิษ คุณลักษณะของผู้นำเป็นพิษ ผลกระทบของภาวะผู้นำเป็นพิษ และแนวทางการบริหารจัดการภาวะผู้นำเป็นพิษในหน่วยทหาร งานวิจัยฉบับนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการค้นคว้าเอกสาร สัมภาษณ์เจาะลึกกับนายทหารในหน่วยทหารที่ตั้งปกติ ระดับชั้นยศพลทหาร จนถึงนายพล และทำแบบสอบถามปลาย เปิดสำหรับทหารที่ปฏิบัติราชการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งสิ้น 15 นาย ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการบริหารจัดการภาวะผู้นำเป็นพิษในหน่วยทหาร เริ่มจากค้นหาพฤติการณ์ที่สร้างภาวะผู้นำเป็นพิษในหน่วยทหาร ได้แก่ การศึกษา การทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน ความเครียด การผลิตซ้ำต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และเมื่อเจอพฤติการณ์ดังกล่าวแล้ว ให้ทำการลดพฤติการณ์นั้นด้วยตนเอง ควบคู่ไปกับการแก้ไข/ปรับเปลี่ยนระบบหรือสถาบันที่มีปัญหา ทั้งสถาบันครอบครัว ระบบ SOTUS การถ่ายทอด/การสอนเรื่องภาวะผู้นำ รวมถึง โครงสร้างสายการบังคับบัญชา ภารกิจที่ยังมีจุดบกพร่องหรือช่องว่างที่ทำให้เกิดการสร้างภาวะผู้นำเป็นพิษ นอกจากนี้ ยังต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย ทั้งสถานการณ์ของความไม่มั่นคง ค่านิยมทางวัฒนธรรม ระบบการตรวจสอบและ ถ่วงดุล การสนับสนุนในระบบงานวิจัยดังกล่าวไม่สามารถนำไปประเมินกับหน่วยราชการอื่นได้ เพราะโครงสร้างและระบบของหน่วยทหารแตกต่างกับส่วนราชการอื่นมาก