ข้อเสนอเชิงนโยบายในการบริหารจัดการโปรแกรมฟื้นฟูผู้ต้องขังคดียาเสพติดในเรือนจำ - สินธพพันธุ์ , อารีลักษณ์; ณรงค์ศักดิ์, นวภัทร์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2025)
การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัญหา อุปสรรค และความสำเร็จในการฝึกวิชาชีพและการจัดโปรแกรมฟื้นฟูผู้ต้องขังคดียาเสพติดของ กรมราชทัณฑ์ และเพื่อนำเสนอเชิงนโยบายในการบริหารจัดการโปรแกรมการฟื้นฟูผู้ต้องขังคดียาเสพติดให้เหมาะสม ให้ผู้ต้องขังมีงานทำและลดการกระทำผิดซ้ำ โดยใช้การศึกษาเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิจัยเอกสาร การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม การสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการศึกษาวิจัยพบว่า ข้อกฎหมายเกี่ยวกับ ยาเสพติด มีผลต่อจำนวนการเข้ามาของผู้ต้องขัง ควรมีบทลงโทษที่ชัดเจน และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และเป็นธรรม เพราะมีผลต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการบำบัดฟื้นฟูพฤติกรรมผู้ต้องขังคดียาเสพติดและควรเข้ารับโปรแกรมการบำบัดฟื้นฟูก่อนการฝึกวิชาชีพ เพื่อให้เข้าใจตนเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การฝึกวิชาชีพควรสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน โดยเฉพาะในท้องถิ่นของผู้ต้องขัง เพื่อให้ผู้พ้นโทษสามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพได้ อบรมเจ้าหน้าที่หรือจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพิ่มขึ้น เพื่อให้การบำบัดฟื้นฟูมีประสิทธิภาพมากขึ้น การฝึกอาชีพและโครงการในโปรแกรมการฟื้นฟูควรเน้นให้ผู้ต้องขังมีอาชีพติดตัวและมีเงินเลี้ยงชีพ เพื่อป้องกันการกลับไปกระทำผิดซ้ำ ครอบครัว ชุมชน และสังคมควรให้โอกาสผู้พ้นโทษแล้ว และช่วยกันดูแลสอดส่องคนในชุมชน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดผู้กระทำผิดคดียาเสพติดในอนาคต