การศึกษาเปรียบเทียบการคุ้มครองสิทธิประชาชนโดยทนายความอาสาชั้นก่อนฟ้องในคดีอาญาในสหราชอาณาจักร สาธารณรัฐสิงคโปร์ และประเทศไทย - ว่องวิชชุเวทย์ , พัชยา; เพชรมุนี, ฐิติยา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2026)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และเปรียบเทียบบทบาทของทนายความอาสาในการคุ้มครองสิทธิของประชาชนในชั้นก่อนฟ้องในคดีอาญา โดยศึกษากรณีของสหราชอาณาจักร สาธารณรัฐสิงคโปร์ และประเทศไทย โดยศึกษาบทบาท สภาพปัญหา และเสนอแนวทางพัฒนาเกี่ยวกับทนายความอาสาในการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้ต้องหาในระยะเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญต่อการประกันสิทธิในกระบวนการยุติธรรม ผลการศึกษาพบว่า ทั้งสามประเทศต่างให้ความสำคัญกับสิทธิในการเข้าถึงทนายความตั้งแต่ชั้นสอบสวน แต่มีรูปแบบการจัดระบทนายความอาสาแตกต่างกันตามบริบททางกฎหมายและสังคม โดยสหราชอาณาจักรมีระบบกฎหมายช่วยเหลือที่มีระบบที่มั่นคงและเป็นที่ยอมรับมายาวนาน สาธารณรัฐสิงคโปร์ใช้ระบบทนายอาสาภายใต้การสนับสนุนของรัฐและองค์กรวิชาชีพ ส่วนประเทศไทยยังคงเผชิญข้อจำกัดด้านทรัพยากรและกลไกการประสานงาน การศึกษานี้เสนอแนวทางในการพัฒนาระบบทนายความอาสาไทยให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืน เพื่อเสริมสร้างหลักนิติธรรมและการเข้าถึงความยุติธรรมของประชาชนอย่างเท่าเทียม