แบบจําลองสมการเชิงโครงสร้างแรงจูงใจที่ส่งผลต่อการตัดสินใจและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการธุรกิจสปาในอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - โดมินิค จินณพัษ; จรัสธนิตศักดิ์ ณัฐสินี; อินทะวงษ์ รชตวรรณ (วารสารเกษตรศาสตร์ธุรกิจประยุกต์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจําลองสมการเชิงโครงสร้างแรงจูงใจที่ส่งผลต่อการใช้บริการธุรกิจสปาในอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น เพื่อยืนยันแบบจำลองสมการเชิงโครงสร้างแรงจูงใจที่ส่งผลต่อการใช้บริการธุรกิจ สปาในอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น และเพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบแรงจูงใจที่ส่งผลต่อการใช้บริการธุรกิจสปาในอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น ระหว่างกลุ่มผู้ใช้บริการสปาที่ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวกับกลุ่มผู้ใช้บริการสปาที่เป็นนักเรียนหรือนักศึกษา ใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณด้วยการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้บริการสปาจำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถาม และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลด้วยสถิติโดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสํารวจ (Exploratory Factor Analysis: EFA) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (Confirmatory Factor Analysis: CFA) ประกอบกับการวิเคราะห์แบบจําลองสมการเชิงโครงสร้าง (Structural Equation Model Analysis: SEM) ผลการศึกษาพบว่า อาชีพที่ต่างกันส่งผลต่อแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อการใช้บริการแตกต่างกัน สำหรับอาชีพธุรกิจส่วนตัว แรงจูงใจด้านส่วนผสมทางการตลาด คือ ช่องทางการจัดจําหน่ายออนไลน์และการจัดโปรโมชัน แรงจูงใจด้านภาพลักษณ์และความมีชื่อเสียงของร้าน ความต้องการฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการและความพึงพอใจโดยอยากกลับมาใช้บริการซ้ำ ส่วนกลุ่มนักเรียนนักศึกษา แรงจูงใจด้านการยอมรับทางสังคม และการเข้าสังคม ส่งผลให้เกิดการตัดสินใจใช้บริการและเกิดความพึงพอใจและอยากบอกต่อในเชิงบวก