กลยุทธ์สายการบินต้นทุนต่ำในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน - อริยะปรีชา, ศุภกฤต; สอนสุภาพ, รัตพงษ์; อาภาศิลป์, ดวงพร (มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ นายเรืออากาศ, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงเหตุผลและความจำเป็นของการมีสายการบินต้นทุนต่ำ ตลอดจนกลยุทธ์การแข่งขันที่ประสบความสำเร็จของสายการบินต้นทุนต่ำในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนซึ่งจะช่วยเพิ่มความเข้าใจในกลยุทธ์ที่เหมาะสม อันจะเป็นประโยชน์ต่อสายการบินต้นทุนต่ำ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ มีการเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์เจาะลึกแบบไม่มีโครงสร้าง และทำการวิเคราะห์สองแนว คือ 1) แนววิเคราะห์ทางด้านธุรกิจ ประกอบด้วย การวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมและพลังขับเคลื่อนในการแข่งขัน 5 ประการ และ 2) แนววิเคราะห์ทางด้านวัฒนธรรม ขอบเขตการศึกษาเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ 4 สายการบิน ได้แก่ เซ้าท์เวสต์แอร์ไลนส์ เจ็ทสตาร์แอร์เวยส์ ไทยแอร์เอเซีย และนกแอร์ ผลการวิจัยพบว่า เหตุผลของการมีสายการบินต้นทุนต่ำมีด้วยกัน 4 ประการ ดังนี้ 1) เพื่อเป็นทางเลือกในการเดินทางของประชาชน 2) เพื่อขยายฐานธุรกิจของสายการบินหลัก 3) เพื่อตอบสนองต่อการท่องเที่ยวและธุรกิจในยุคโลกาภิวัตน์ 4) วัฒนธรรมของการเดินทางที่ต้องการความรวดเร็วในราคาประหยัด และกลยุทธ์การแข่งขันที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจของสายการบินต้นทุนต่ำในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนมีด้วยกัน 6 ประการ ดังนี้ 1) การกำหนดราคาตั๋วเครื่องบินที่ต่ำเพื่อให้เกิดแรงจูงใจแก่ผู้โดยสารให้มาใช้การบริการอย่างต่อเนื่อง 2) การซื้อเครื่องบินใหม่เพียงแบบเดียวเป็นจำนวนมากทำให้ต้นทุนในการดำเนินงานต่ำ 3) การเปิดเส้นทางบินที่สามารถแข่งขันได้เพื่อรองรับการขยายตัวของฐานลูกค้า 4) การร่วมเป็นพันธมิตรกันของสายการบินต้นทุนต่ำกับผู้ร่วมลงทุนในต่างประเทศ 5) การเพิ่มมูลค่าบริการให้กับลูกค้าในเชิงความปลอดภัย ความตรงต่อเวลา และความสะดวกในการใช้บริการ 6) การสร้างความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในองค์การเพื่อให้มีเป้าหมายเดียวกัน