องค์ประกอบความสำเร็จของผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารไทยประเพณี - วงศ์มหาดเล็ก ปณิตา (NAJUA: Architecture, Design and Built Environment, 2018)
บทความวิจัยชิ้นนี้มีเป็นหมายที่จะศึกษาถึงองค์ประกอบแห่งความสำเร็จของผู้รับเหมาก่อสร้างและปฏิสังขรณ์งานไทยประเพณี ด้วยวิธีวิทยาการศึกษาประวัติชีวิตและเรื่องเล่า (Life History and Narrative Approach) โดยผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ คุณประมุข บรรเจิดสกุล กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.ว.ช. ลิขิตการสร้าง การศึกษาพบว่า มีองค์ประกอบสำคัญ 3 ประการคือ 1) มีศักยภาพในการแข่งขัน 2) โอกาสในการได้งาน 3) ความสามารถในการบริหารองค์การ และมีตัวแปรที่สำคัญคือ ความต้องการของตลาดที่อยู่ในวงจำกัดและมูลค่าของงาน ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า ความรู้เฉพาะและทักษะในการก่อสร้างตามขนบไทยเป็นปัจจัยสำคัญในองค์ประกอบของความสำเร็จ ที่นอกเหนือไปจากนั้นผู้รับเหมายังต้องมีใจที่รักในงานช่างประเภทนี้อีกด้วย Success Element of Thai Tradition Contractor Panita Wongmahadlek Faculty of Architecture, Silpakorn University The aim of this research paper is to study the elements of success in running Thai tradition contractor company. Methodologically, the paper has been conducted by narrative interview a key informant, Mr. Pramook Banjerdsakul, a managing director of PVC Likitkarnsrang Limited Partnership. The study found three elements of success which are 1) Competitiveness 2) Opportunity to get jobs 3) Organization management capability. A limitation of demand and project pricing are factors affecting the success as well as knowledge and know-how of Thai tradition craftsmanship. Moreover, the contractor must do the work with passion and appreciation.