สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในเมืองลพบุรี - รักษา ปัณรสี; จึงสิริอารักษ์ สมชาติ (NAJUA: Architecture, Design and Built Environment, 2017)
บทความนี้มุ่งศึกษาสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในจังหวัดลพบุรี สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ช่วงที่ 1 (พ.ศ.2481-2487) และช่วงที่ 2 (พ.ศ.2491-2500) โดยมีวัตถุประสงค์ในการศึกษา คือ การสร้างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่สะท้อนแนวความคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองหลังการปฏิวัติการปกครอง พ.ศ.2475 ในจังหวัดลพบุรี แนวนโยบายทางการเมืองการปกครองของจอมพล ป.พิบูลสงคราม เมื่อคราวดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีอิทธิพลโดยตรงต่อการพัฒนาพื้นที่ในจังหวัดลพบุรี ในช่วงระยะเวลา พ.ศ.2475–2500 โดยกล่าวถึงบทบาททางการทหารยุคของสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม และศิลปสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และจังหวัดลพบุรี เพื่อหาข้อสรุปว่าภายหลังจากการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 จอมพล ป.พิบูลสงคราม มีความพยายามที่จะสะท้อนแนวความคิดอุดมการณ์ชาตินิยมบางประการโดยแสดงออกของรูปแบบ สัญลักษณ์ทางการเมือง การปกครองแบบใหม่ผ่านทางรูปแบบสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะจังหวัดลพบุรี ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางทางการทหารของประเทศ เป็นจุดเริ่มต้นของนโยบายเมืองใหม่ในส่วนภูมิภาค ถือเป็นต้นแบบ หรือภาพร่างทางความคิด และแนวทางในการพัฒนาประเทศของจอมพล ป.พิบูลสงคราม จึงรวบรวมรูปแบบและแนวความคิดในการสร้างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในเขตพื้นที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เชิงการเมืองการปกครองของรัฐบาลและผู้นำในยุคนั้น ที่มีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาประเทศในแบบตะวันตก ในสมัยที่เขาเป็นนายกรัฐมนตรีในครั้งที่ 1 (พ.ศ.2481-2487 ) และครั้งที่ 2 (พ.ศ.2491-2500) Modern Architecture in City of Lopburi Panarasee Raksa Master of Arts in History of Architecture, Faculty of Architecture, Silpakorn University Somchart Chungsiriarak Faculty of Architecture, Silpakorn University Pinai Sirikiatikul Faculty of Architecture, Silpakorn University This study is focus on modern architecture in Lopburi. That was constructed in the first period of general Pibulsongkram was the prime minister of Thailand during 1938 to 1944 and the second period during 1948 to 1957. The propose of this study to examine political ideology that reflect from the modern architecture after the revolution in 1932 in Lopburi. The development of Lopburi city was influence by the political policy of the prime minister during 1932 to 1957. In this content is present the military role of the prime minister that reflect in modern architecture to concuss that after the revolution in 1932 general Pibulsongkram try to represent the political ideology and nationalism symbolic in the modern architecture in Lopburi and develop this city to be the military center of Thailand. This is a beginning of development policy in rural area and the planning of development policy of Thailand. In this study to collect data about modern architecture in Lopburi during 1932 to 1957 to represent the policy of general Pibulsongkram.