ปริทัศน์การศึกษาว่าด้วย “วัดราชบูรณะอยุธยา” - ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา, สุนนท์; จิตสุทธิญาณ, สุพจน์; ตั้งพูนทรัพย์ศิริ, ทิพวัลย์; เสนีวงศ์ อยุธยา, กุลพัชร; หมื่นคำวัง, ธนิก (NAJUA: Architecture, Design and Built Environment, 2017)
บทความ “ปริทัศนการศึกษาวาดวย: วัดราชบูรณะอยุธยา” เปนการศึกษาทบทวนสารสนเทศตางๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับวัดราชบูรณะอยุธยา เพื่อประมวลเป็นสถานภาพการศึกษาของวัดราชบูรณะอยุธยา และเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษาเชิงลึกในชุดโครงการวิจัยต่อไปนั้น พบว่ามีการศึกษาในเนื้อหาที่ว่าด้วยสถาปัตยกรรมอยู่ไม่มากนัก และส่วนใหญ่มุ่งเป้าในการอธิบาย “พระมหาธาตุประธาน” หรือที่เรียกกันตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมว่า “พระปรางค์ประธาน” ของวัดโดยเฉพาะในเนื้อหาว่าด้วยกรุ การประดับตกแต่ง และเครื่องทองที่ค้นพบ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีผูคนใหความสนใจ แตทวาเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับสถาปตยกรรมตางๆ ภายในวัดมีปรากฏอยางไมเปนรูปธรรม ซึ่งในการส่งเสริมการเรียนรู้มรดกทางสถาปัตยกรรม และการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมวัดราชบูรณะอยุธยา มีความจําเปนตองศึกษาเพื่อสรางคําอธิบายตอสถาปตยกรรมตางๆ ภายในวัดราชบูรณะอยุธยา เพื่อเปนขอมูล สําหรับการจัดทําแบบสถาปตยกรรมที่สันนิษฐานถึงรูปแบบที่ใกลเคียงกับอดีตมากที่สุดเทาที่ขอมูลหลักฐานจะอํานวย ซึ่งจะชวยสงเสริมการศึกษาเรียนรูและการทองเที่ยวทางวัฒนธรรมไดอยางมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น Review Article Reviewing Wat Rajburana Ayutthaya Sunon Palakawong Na Ayudhya Architectural Heritage Management Program, Faculty of Architecture, Silpakorn University Supot Jitsuthiyan Architectural Heritage Management Program, Faculty of Architecture, Silpakorn University Tippawan Tangpoonsupsiri Architectural Heritage Management Program, Faculty of Architecture, Silpakorn University Kullaphut Senevong Na ayudhaya Master of Arts in Vernacular Architecture Program, Faculty of Architecture, Silpakorn University Thanick Muenkhamwang Master of Arts in Vernacular Architecture Program, Faculty of Architecture, Silpakorn University The study is aimed to review related documents and materials about Wat Rajburana Ayutthya so as to find out its conditions and prepare the review as the data base. It was found that most of the information is not mainly about architectural details. In other words, the focal aspect is about Phra Maha That, or the main Prang, only. However, the valuables inside and the ornament are interesting facts. In order to promote the perception and appreciation of architectural heritage and cultural tourism, it is necessary to prepare explanation and description for the site, as the basic data, especially on architectural aspects, which will not only trace back to the prosperous past, but also lead to better and efficient understanding at present and in the future.