การส่งเสริมภาวะผู้นาทางการเมืองของนักการเมือง ในจังหวัดนครราชสีมา - วุฒิปัญญาอิสกุล พรเศรษฐี (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาการส่งเสริมภาวะผู้นาของนักการเมืองในจังหวัดนครราชสีมา 2) เพื่อนาเสนอแนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นาของนักการเมืองในจังหวัดนครราชสีมา ผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ ได้แก่ นักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ประชาชนที่เป็นฐานเสียงของนักการเมือง นักวิชาการทางด้านรัฐศาสตร์ จานวน 17 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การส่งเสริมภาวะผู้นาของนักการเมืองในจังหวัดนครราชสีมา มีองค์ประกอบที่สาคัญดังนี้ การส่งเสริมวัฒนธรรมประชาธิปไตยท้องถิ่น การเปิดเผยข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ การบริการสาธารณะให้ทั่วถึง การเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม การพัฒนาชุมชนให้มีความยั่งยืน การพัฒนาและรักษาสิ่งแวดล้อม และศิลปวัฒนธรรมชุมชน 2. นำเสนอแนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นาของนักการเมืองในจังหวัดนครราชสีมา ด้านอานาจ อิทธิพลของผู้นา ผู้นาสามารถทาให้คนอื่นไปสู่จุดมุ่งหมายปลายทางได้ หน้าที่ผู้นาต้องมีความรับผิดชอบในการกาหนดนโยบายไปปฏิบัติให้เกิดผลได้ ด้านพฤติกรรมของผู้นา การเป็นผู้นาที่ดีต้องมีความพยายามความเพียร และการมีระเบียบวินัยต่อตนเอง มุ่งเน้นหนักในเรื่องความเป็นผู้นาการเรียนรู้ ด้านคุณลักษณะของผู้นา ภาวะผู้นามีความสามารถในการโน้มน้าวหรือจูงใจให้ผู้อื่นยอมรับและยินดีปฏิบัติตามด้วยความเต็มใจ ด้านสถานการณ์ของผู้นา ภาวะผู้นาและขีดความสามารถที่ทุกคนพึงมี เป็นพื้นฐานจาเป็นที่จะต้องได้รับการส่งเสริมและพัฒนาให้มีมาก