การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม การพัฒนาโครงการพัฒนาครูประถมศึกษาในมิติคู่พัฒนา - พันธ์ศุภะ ณิชชยาวรรณ; ประสงค์สุข คมศิลป์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยคือ เพื่อพัฒนาการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมการพัฒนาโครงการพัฒนาครูประถมศึกษาคู่พัฒนาระหว่างวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ เพื่อประเมินผลการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมการพัฒนาโครงการพัฒนาครูประถมศึกษาคู่พัฒนาระหว่างวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติ และพัฒนาครูประถมศึกษาคู่พัฒนาระหว่างวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษาสาขาวิชาการประถมศึกษาปีที่ 1 4 รวมทั้งสิ้น 100 คน สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติเชิงพรรณนาด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา ด้านการจัดการเรียนการสอน พบว่า มีความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก ด้านการดารงชีวิต พบว่า มีความเหมาะสม อยู่ในระดับ มาก และด้านทักษะอาชีพ พบว่า มีความเหมาะสม อยู่ในระดับ มาก และมีความคิดเห็นว่า เรียนคณะศึกษาศาสตร์จบแล้วมีโอกาสได้งานทา มีหน่วยงานพร้อมรับเข้าทางานและสาคัญที่สุดหากเรียนจบจากสาขาวิชาการประถมศึกษาของสถานบันจะเป็นครูที่ดีและมีประสิทธิภาพ