ผลลัพธ์การดำเนินโครงการอบรมและทัศนะศึกษาดูงานของกรรมการชุมชน อสม. และสมาชิก กลุ่มแม่บ้าน กรณีศึกษาเทศบาลเมืองน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น - ศรีสันติสุข สมศักดิ์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลลัพธ์การดาเนินโครงการ และเสนอแนวทางการพัฒนา โครงการอบรมและทัศนะศึกษาดูงานของกรรมการชุมชน อสม. และสมาชิกกลุ่มแม่บ้าน ในเทศบาลเมืองน้าพอง อาเภอน้าพอง จังหวัดขอนแก่น โดยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณซึ่งกลุ่มตัวอย่างมาจากกรรมการชุมชน อสม. และ สมาชิกกลุ่มแม่บ้าน ชุมชนละ 15 คน รวมทัง้ สิ้น 180 คน จากประชากร 300 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม ทัง้ นี้ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า: 1. การศึกษาผลลัพธ์การดาเนินโครงการโดยภาพรวม อยู่ในระดับน้อย (x̅ = 2.84, S.D.= 0.33) ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุด และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับน้อยทุกด้านโดย ด้านการ พัฒนากระบวนการทา งานมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด (x̅ = 2.95, S.D.= 0.42) รองลงมา คือ ด้านการสร้างเครือข่าย (x̅ = 2.85, S.D.= 0.41) และด้านความรู้ความเข้าใจโครงการ (x̅ = 2.82, S.D.= 0.41) ตามลาดับ 2. แนวทางการพัฒนาโครงการเทศบาล พบว่า เทศบาลเมืองน้าพองควรเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้ร่วมคิด ร่วมเสนอข้อคิดเห็น และร่วมวางแผนเกี่ยวกับการจัดกิจกรรม เพื่อประกอบการตัดสินใจกาหนดและดาเนินโครงการหรือกิจรรมของเทศบาล และจัดทาช่องทางการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของเทศบาลผ่านเว็บไซต์อย่าง เป็นปัจจุบัน