การพัฒนาหลักสูตร ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านปัจจัย 4 ของตนเอง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - ตุ้มนาค อรอนงค์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้านปัจจัย 4 ของตนเอง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 และเพื่อศึกษาผลการใช้หลักสูตรที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลเกาะคา (น้ำตาลอนุเคราะห์) ที่เข้ารับการทดลองใช้หลักสูตรตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้านปัจจัย 4 ของตนเอง โดยสมัครใจ จำนวน 32 คน เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย หลักสูตรที่สร้างขึ้น เอกสารประกอบหลักสูตร และแบบทดสอบวัดผลการเรียนตามหลักสูตรก่อนเรียนและหลังเรียนวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที t–test dependent ผลการวิจัยพบว่า ได้หลักสูตรตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านปัจจัย 4 ของตนเอง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีหน่วยการเรียนรู้ 5หน่วย ได้แก่ 1.หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับพื้นฐานชีวิต 2. ปัจจัย 4 คุณค่าที่แท้จริงกับสิ่งลวงตา 3. บำบัดตน ดูแลชีวิต 4.ดูแลรักษาพึ่งพาตนเอง และ5.รู้คิด รู้ใช้ เข้าใจเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรมีค่าเฉลี่ยความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( = 3.59, S.D = 0.46) เอกสารประกอบหลักสูตรค่าเฉลี่ยความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( = 3.67 , S.D = 0.64) และผลการใช้หลักสูตร คือนักเรียนมีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยคะแนนหลังเรียนมีค่าเฉลี่ย ( 25.03, S.D = 7.34) และคะแนนก่อนเรียนมีค่าเฉลี่ย ( 16.41, S.D = 3.28)