การบูรณาการแหล่งเรียนรู้ในสถานศึกษาเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน สังคมศึกษาสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านป่าแดง จังหวัดเชียงใหม่ - อาตมียะนันท์ พัชรนันท์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2021)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อออกแบบการจัดการเรียนรู้วิชาสังคมศึกษาที่บูรณาการแหล่งเรียนรู้ในสถานศึกษา 2) เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนสังคมศึกษาโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในสถานศึกษา กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ ประกอบด้วยผู้บริหาร ครูวิชาการ หัวหน้ากลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ด้านการสอนสังคมศึกษาและผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการวัดและการประเมินผล ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล 1) แบบประเมินผลการเรียนรู้จากการบูรณาการแหล่งเรียนรู้ในสถานศึกษาหลักคิด ตามแนวทฤษฎีแบบบูรณาการดำเนินการแบบ Snowball Sampling Technique 2) แบบประเมินสภาพการใช้แหล่งเรียนรู้ในสถานศึกษา ตามแนวคิดของบรูเนอร์ การเรียนรู้โดยการค้นพบ (Discovery approach) โดยการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการเรียนรู้ KAP ผลการวิจัยพบว่า ผลการประเมิน 5 สาระ จำนวน 12 แผน ใช้เวลา เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม 2559 โดยรวมผลการประเมินโดยรวมทุกแผนมีความเหมาะสมมาก (µ=4.47) ทุกแผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 12 แผน จากความคิดเห็นผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน S.D. เท่ากับ 0.38 คือ เหมาะสมมากที่สุด 2. ผลการประเมินความสอดคล้ององค์ประกอบสภาพการใช้แหล่งเรียนรู้ในสถานศึกษา ที่สร้างขึ้นไปให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาความเหมาะสมของข้อความและตรวจความเที่ยงตรงเพื่อตรวจสอบหาค่าดัชนีความสอดคล้อง (Index of ltem Objective Congruenc: IOC) ของแบบประเมินแล้วเลือกข้อคำถาม ที่มีค่าดัชนีความสอดคล้องตั้งแต่ 0.50 ขึ้นไป จากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน เท่ากับ 1.00 ซึ่งมีคุณภาพ สามารถนำไปใช้ได้