ทุนนิยมกับงานประเพณีล่องสะเปาชาวนครลำปาง (พ.ศ. 2557 – 2563) - หน่อทอง ทองบริบูรณ์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการใช้ทุนนิยมของเทศบาลนครลำปางในการจัดงานเพื่อส่งเสริมประเพณีล่องสะเปาชาวนครลำปาง โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์, การสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม ประกอบกับเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวกับเรื่องประวัติความเป็นมาของประเพณีล่องสะเปาของจังหวัดลำปางมาตั้งประเด็นคำถามในการศึกษา เพื่อวิพากษ์หลักฐานต่าง ๆ ตีความวิเคราะห์และสรุปเรียบเรียงแบบพรรณนาวิเคราะห์ให้ผู้อ่านได้ทราบ และเป็นกรณีศึกษารูปแบบทุนนิยมกับงานประเพณีล่องสะเปาชาวนครลำปาง ผลการศึกษาพบว่า มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดซื้อวัสดุที่เกี่ยวข้อง และจัดจ้างบริษัท ห้าง ร้าน เอกชน เข้ามาดำเนินการ อีกทั้งมีการสนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมประเพณีด้วยการมอบเงินรางวัลแก่ทุกหน่วยงาน สถานศึกษาและชุมชนที่เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การประกวดสะเปาลอยน้ำ การประกวดประดิษฐ์กระทงเรือสำเภา “สะเปา” อันเป็นอัตลักษณ์ประเพณีดังกล่าว เพื่อยกระดับงานประเพณีท้องถิ่นสู่งานเทศกาลการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัด