ศาสนาที่มีความสำคัญต่อสังคมมนุษย์ในโลกปัจจุบัน - ฝูงชมเชย ภุชงค์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2015)
ตามรัฐธรรมนูญอันเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศไทย ไม่ได้กำหนด/หรือบังคับให้คนไทยจะต้องนับถือศาสนาใดศาสนาหนึ่ง โดยประชาชนทั่วไปมีสิทธิและเสรีภาพในการเลือกนับถือศาสนาได้ตามความต้องการ แต่จะต้องไม่ไปกระทบต่อสิทธิของผู้อื่นในโลกมีศาสนาอยู่จำนวนมาก แต่มีศาสนาที่ยอมรับกันว่าเป็นศาสนาใหญ่หรือเป็นสากล ประมาณ 4 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ อิสลาม และพราหมณ์ (ฮินดู) การนับถือศาสนาของประชาชนในชาติ /หรือในภูมิภาคใดๆ ย่อมเป็นไปตามความเชื่อ ความเลื่อมใสศรัทธา ที่สืบเนื่องมาจากบรรพบุรุษ หรือตามความชอบในตัวผู้นำของกลุ่มชนนั้นๆเป็นสำคัญ จึงจำเป็นที่จะต้องมีผู้รับผิดชอบการอบรมโดยตรง/หรือเป็นผู้สอนศาสนา สำหรับในศาสนาพุทธ คือ พระสงฆ์ และ อนุศาสนาจารย์