วัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของกลุ่มนักศึกษาสมัยใหม่ - จิรกิจนิมิตร ณัฐนนท์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2021)
ในสังคมประชาธิปไตยประชาชนมีสิทธิและเสรีภาพที่จะชุมนุมและเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งสนับสนุนและคัดค้านการกระทำของรัฐบาล การชุมนุมการเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงถือว่าเป็นการแสดงออกซึ่งการมีส่วนร่วมทางการเมืองที่สำคัญในระบอบประชาธิปไตย หากแต่ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่มักเกิดความคิดที่เชื่อว่า ประเทศมีระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยทั้ง ๆ ที่จริงแล้วเป็นการปกครองประชาธิปไตยในคราบของเผด็จการ ทำให้กลุ่มนักศึกษา ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงระบบการเมืองด้วยความเชื่อที่ว่า สิทธิเสรีภาพและความเสมอภาคเป็นของประชาชน ให้ไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้วัฒนธรรมทางการเมืองมีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จะเห็นได้ว่า ด้วยขบวนการของกลุ่มนักศึกษาสมัยใหม่ที่ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านการรัฐประหารในช่วงดังกล่าว ไม่ได้มีลักษณะเป็นขบวนการที่มีขนาดใหญ่ หรือมีองค์กรนำอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด หากแต่เป็นการเคลื่อนไหวในลักษณะเครือข่ายของกลุ่มกิจกรรมนักศึกษาเล็กๆ ที่ออกมาเคลื่อนไหวพร้อมๆ กันอย่างมีนัยยะสำคัญ โดยเน้นบทบาทไปที่การเรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพทางการเมือง ผ่านการสื่อสารทางออนไลน์ หากแต่ปรับบทบาทของการเคลื่อนไหวไปตามบริบททางสังคมและการเมืองที่เกิดขึ้น ทั้งในเชิงประเด็นการเคลื่อนไหวทางโครงสร้างของขบวนการ และยุทธวิธีการเคลื่อนไหวแบบกระจัดกระจายมากขึ้น ความเสมอภาคจึงเป็นหลักการสำคัญประการณ์หนึ่งของอุดมการณ์ประชาธิปไตย โดยประชาธิปไตยจะพัฒนาไปได้ประชาชนต้องมีความเข้าใจในระบอบประชาธิปไตยและวิถีชีวิตแบบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะเมื่อประชาชนรู้จักสิทธิหน้าที่และเสรีภาพ ก็จะทำให้ประเทศเกิดการพัฒนาตามระบอบประชาธิปไตยด้วยหลัก 2 ศ 2 ส คือ 1) หลักความสำคัญและศักดิ์ศรีของบุคคล 2) เชื่อมั่นศรัทธาต่อหลักการปกครองแบบประชาธิปไตย 3) ยึดมั่นและเชื่อถือในหลักความเสมอภาค 4) สนใจการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมือง โดยกลุ่มนักศึกษาสมัยใหม่ มีกระบวนการขับเคลื่อนด้วยขบวนการนักศึกษาแบบรื้อถอนด้านอัตลักษณ์ ( Identity Radicalism Student Movement) เปลี่ยนแปลงทางด้านความคิดต่างๆ ที่ครอบงำสังคมสู่การเรียกร้องสิทธิเสรีภาพและการปลดปล่อยเพื่อให้หลุดพ้นจากการกดขี่ทางการเมือง โดยการเคลื่อนไหวของกลุ่มกลุ่มนักศึกษาสมัยใหม่ มีการดำเนินการที่มีเป้าหมาย ถือเป็นการปะทะสังสรรค์ทางความคิด การเบ่งบานทางประชาธิปไตย เปรียบเสมือนต้นกล้าของระบอบประชาธิปไตยของประเทศ เพื่อหาทางออกในการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างสันติวิธี