โมเดลประสิทธิผลเชิงพุทธวิธีในการพัฒนาองค์กรธุรกิจไทยอย่างยั่งยืน - สาแก้ว อานุรักษ์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาสภาพปัญหาและความสำคัญในระบบเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันโดยการนำแนวคิดเรื่องหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนามาช่วยพัฒนากลไกทางธุรกิจตามหลักพุทธเศรษฐศาสตร์กับการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์กรธุรกิจคุณธรรม ที่เน้นการประกอบสัมมาอาชีพ แบบไม่ประมาท ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ซื่อสัตย์ สุจริต และเป็นประโยชน์ สอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานแก่คนไทยในการพึ่งพาตนเองเป็นการนำเสนอแนวทางการปฏิวัติแนวความคิดทางเศรษฐกิจที่สามารถนำมาปรับใช้ได้เป็นอย่างดีทุกยุค ทุกสมัย ด้วยหลักธรรมสำคัญคือ อริยสัจ 4, อิทธิบาท 4 และพรหมวิหาร 4 โภควิภาค ๔ และ ทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์