การเสริมสร้างพุทธจริยธรรมสำหรับนักการเมือง - ณ พิกุล ศุภกร; พระครูวรวรรณวิฑูรย์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2022)
ในการพัฒนาบ้านเมือง สิ่งสำคัญที่สุดคือการที่นักการเมืองมีจริยธรรม ซึ่งในปัจจุบันสังคมไทยกลายเป็นสังคมแห่งวัตถุนิยม ผู้คนขาดหลักพุทธจริยธรรมจิตใจต่างคนต่างมุ่งแต่จะแสวงหาประโยชน์โดยมิได้คำนึกถึงคุณธรรม จริยธรรม การขาดจริยธรรมทางการเมืองนับเป็นปัญหาหลักประการหนึ่งที่ทำให้สังคมเกิดความวุ่นวาย ซึ่งผู้นำทางการเมืองถือเป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาบ้านเมืองให้ก้าวไปสู่ความเจริญ ทำให้ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข หากผู้นำทางการเมืองขาดซึ่งคุณธรรมและจริยธรรมทางการเมืองก็มักจะก่อให้เกิดปัญหาในรูปแบบต่างๆ ในสังคม หลักพุทธจริยธรรมสำหรับผู้นำทางการเมืองเป็นแนวทางหนึ่งที่สามารถนำมาแก้ปัญหาจริยาธรรมสำหรับผู้นำทางการเมืองได้เป็นอย่างดีเนื่องจากเป็นหลักธรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับหลักการบริหารบ้านเมืองที่จะช่วยเสริมสร้างให้ผู้บริหาร นักการเมือง รวมไปถึงผู้คนไม่ว่าจะอยู่ในสาขาอาชีพใด มีธรรมะในใจ ในบทความนี้ผู้เขียนจึงขอนำเสนอประเด็นสำคัญคือ ความหมายของพุทธจริยธรรมสำหรับผู้นำทางการเมือง บทบาทและความสำคัญของศาสนาที่มีต่อสังคม หลักพุทธจริยธรรมสำหรับผู้นำทางการเมือง ได้แก่ พรหมวิหารธรรม 4 อิทธิบาท 4 และหลักสุจริต 3 และการเสริมสร้างพุทธจริยธรรมสำหรับนักการเมือง