การจัดการพิพิธภัณฑ์วัดและชุมชนในระบบอิเล็กทรอนิกส์ของชุมชนในล้านนา - ศรีสุข ณฤณีย์; พระครูสิริธรรมบัณฑิต; วัฒนบุตร บุษกร; รุจจนพันธุ์ บุรินทร์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ความรู้และกระบวนการสร้างการจัดการพิพิธภัณฑ์วัดและชุมชนในล้านนา 2) พัฒนาพิพิธภัณฑ์วัดและชุมชนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ของชุมชนในล้านนา 3) สร้างต้นแบบพิพิธภัณฑ์วัดและชุมชนในระบบอิเล็กทรอนิกส์ของชุมชนในล้านนาเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการวิจัยเชิงเอกสาร และการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ร่วมกับการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ประชากร คือ วัดและชุมชนในล้านนา กลุ่มตัวอย่าง คือ พิพิธภัณฑ์วัดและชุมชนในล้านนาจำนวน 3 แห่ง ผลการวิจัยทำให้ 1) ได้องค์ความรู้และกระบวนการสร้างการจัดการพิพิธภัณฑ์ของวัดและชุมชนที่เข้ามาร่วมเป็นเครือข่ายต้นแบบจำนวน 3 แห่ง 2) ผลที่เกิดจากการพัฒนาพิพิธภัณฑ์วัดและชุมชน ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการยกระดับโบราณวัตถุภายในพิพิธภัณฑ์ทั้งหมด 90 รายการให้เป็นที่รู้จักทั้งในวัดและชุมชนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 3) ได้ต้นแบบพิพิธภัณฑ์วัดและชุมชนจำนวน 3 แห่งในล้านนา คือ พิพิธภัณฑ์วัดน้ำจำ พิพิธภัณฑ์วัดบ้านต๋อม และพิพิธภัณฑ์วัดบ้านก้อง