การพัฒนารูปแบบศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี เพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล - อิศรางกูร ณ อยุธยา อิศเรศ; ปิณฑะแพทย์ สุภัททา; บุณยโสภณ ธีรวุฒิ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2023)
การวิจัยเรื่องการพัฒนารูปแบบศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของศักยภาพหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล 2) สร้างและพัฒนารูปแบบศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล 3) จัดทำคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญและจัดสัมมนากลุ่มย่อยผู้ทรงคุณวุฒิ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยวิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และวิจัยเชิงปริมาณด้วยการรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามจำนวน 300 ชุด โดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบ ด้วยโปรแกรมทางสถิติ ผลวิจัยพบว่า รูปแบบศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล ประกอบด้วย 7 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ องค์ประกอบหลักที่ 1 คุณลักษณะอันพึงประสงค์ องค์ประกอบย่อย คือ 1) ความเป็นผู้นำ 2) การประสานงาน และ 3) การประสานสัมพันธ์ องค์ประกอบหลักที่ 2 การบริหารสำนักงานรัฐมนตรี องค์ประกอบย่อย คือ 1) การบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ และ 2) การบริหารจัดการองค์กร องค์ประกอบหลักที่ 3 การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในงาน องค์ประกอบย่อย คือ 1) การใช้เทคโนโลยี และ 2) ความรู้ความเข้าใจเทคโนโลยี องค์ประกอบหลักที่ 4 การบริหารจัดการภาวะวิกฤต องค์ประกอบย่อย คือ 1) เตรียมความพร้อมในงาน 2) การประเมิน และควบคุมสถานการณ์วิกฤต และ 3) การบริหารความต่อเนื่องของทีมงาน องค์ประกอบหลักที่ 5 จรรยาบรรณการบริหารงาน องค์ประกอบย่อย คือ 1) ปกครองด้วยหลักธรรมา ภิบาล และ 2) บริหารงานตามหลักประชาธิปไตย องค์ประกอบหลักที่ 6 การปฏิบัติภารกิจระดับสากล องค์ประกอบย่อย คือ 1) ทักษะด้านพิธีการ และ 2) ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ องค์ประกอบหลักที่ 7 กฎระเบียบการบริหารงาน องค์ประกอบย่อย คือ 1) องค์ความรู้กฎระเบียบ 2) โครงสร้างทรัพยากรข้อมูลภายในองค์กร และ 3) องค์ความรู้การบริหารงานภายใน คู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 แนะนำคู่มือ ส่วนที่ 2 แนวทางการพัฒนาศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัล ประกอบด้วย 2 หมวด คือ หมวดที่ 1 การจัดการองค์กร ประกอบด้วย การบริหารสำนักงานรัฐมนตรี จรรยาบรรณการบริหารงาน และกฎระเบียบการบริหารงาน และหมวดที่ 2 ความปราดเปรียวคล่องตัว ประกอบด้วย คุณลักษณะอันพึงประสงค์ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในงาน การบริหารจัดการภาวะวิกฤต และการปฏิบัติภารกิจระดับสากล รูปแบบและคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพของหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีเพื่อคุณภาพการปฏิบัติงานในยุคดิจิทัลได้รับความเห็นชอบจากผู้ทรงคุณวุฒิด้วยมติเอกฉันท์ในด้านความเหมาะสมต่อการนำไปใช้