การสื่อสารการตลาดและคุณภาพบริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจ ของผู้ใช้บริการโรงแรมในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน - Peizuo , Zhao; สิริสุคันธา ธนกร (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นด้านการสื่อสารการตลาด คุณภาพบริการ และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการโรงแรมในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน และ 2) ศึกษาปัจจัยด้านการสื่อสารการตลาดและคุณภาพบริการ ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการโรงแรมในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน กลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มผู้ใช้บริการชาวจีนโรงแรมในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน จำนวน 385 คน เครื่องมือคือ แบบสอบถามแบบออนไลน์ โดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ แบบ enter ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความคิดเห็นด้านการสื่อสารการตลาดอยู่ในระดับมาก คุณภาพบริการอยู่ในระดับปานกลาง และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการโรงแรมในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีนอยู่ในระดับมาก และ 2) ปัจจัยด้านการสื่อสารการตลาดและคุณภาพบริการส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการโรงแรมในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05