การพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ - จารุจินดา บุตรี; กัลยาณมิตร กมลพร; นิยมญาติ สถิตย์; ลัขณาภิชนชัช ทัศนีย์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์การพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ (2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ และ (3) เสนอแนะแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับ การพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออก จำนวน 10 คน และข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออก จำนวน 13 คน รวมผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 23 คน โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการสรุปความแบบพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1.การพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ได้มีการดำเนินงานโดยสำนักงานการท่องเที่ยวที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในแต่ละจังหวัดของภาคตะวันออก โดยปฏิบัติตามทิศทางการพัฒนาภาคตะวันออกในแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 เพื่อรักษาและยกระดับการท่องเที่ยวคุณภาพในแหล่งท่องเที่ยวหลักและแหล่งท่องเที่ยวรอง เช่น พื้นที่สัตหีบ พัทยา เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกูด ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลนานาชาติ ที่มีคุณภาพ เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกสู่ระดับโลก และเกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานให้เอื้ออำนวยต่อนักท่องเที่ยวมากขึ้น เช่น ระบบขนส่งมวลชน การบริหารจัดการขยะ การติดตั้งกล้อง CCTV ตามแหล่งท่องเที่ยว การพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการท่องเที่ยวให้มีความสามารถในการใช้ภาษาและการสื่อสาร 2.ปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ได้แก่ ปัญหาความเสื่อมโทรมของแหล่งท่องเที่ยว เช่น มลพิษทางน้ำ การกัดเซาะชายฝั่ง ทำให้ส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ความแออัดของในเมืองหลักด้านการท่องเที่ยวและโครงสร้างพื้นฐานที่พัฒนาไม่ทันความต้องการ ในขณะที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนขาดการบูรณาการความร่วมมือระหว่างกันเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว 3.ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวภาคตะวันออกให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติได้แก่ ควรใช้แนวคิด ซอฟต์พาวเวอร์ และจุดเด่นทางด้านแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลมาเป็นแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ให้เป็นที่สนใจแก่นักท่องเที่ยวทั่วโลกมากขึ้น