ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ - สิงห์สำราญ พรณรงค์; ชูจิตต์ ยุวดี; ภู่ทอง ดารินี; ประวัติรุ่งเรือง อมรรัตน์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับของปัจจัยที่ส่งผลต่อการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ จำนวน 179 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธี Stepwise ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ โดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง 2) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าปัจจัยส่งผลต่อการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ได้แก่ ด้านทัศนคติในการเรียน (x6) ด้านพื้นฐานความรู้เดิม (x3) ด้านครอบครัว (x7) โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และสามารถอธิบาย ความสามารถในการพูดได้ร้อยละ 58.11 และสามารถเขียนเป็นสมการได้ดังนี้ สมการคะแนนดิบ = 4.342 + 2.174X6 + 1.600X3 + 0.819X7 สมการคะแนนมาตรฐาน = 0.394X6 + 0.318X3 + 0.167X7