ศึกษาการบริหารจัดการเรียนรู้และชั้นเรียนของนักศึกษาในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ - ศรีมุณี ปริณดา (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารจัดการเรียนรู้และชั้นเรียนในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ของนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้บริหารสถานศึกษานักศึกษาไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู จำนวน 20 คน ครูพี่เลี้ยงทางโรงเรียนต่าง ๆจำนวน 44 คน นักศึกษาไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูจำนวน 37 คน และอาจารย์นิเทศก์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ จำนวน 5 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง Purpose Sampling จำนวน 106 คน ผลการวิจัย พบว่า ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการบริหารจัดการเรียนรู้และชั้นเรียนในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษา ปฐมวัย มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพรายด้านพบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.32,SD=0.16) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ด้านจิตวิทยา อยู่ในระดับมาก ( = 4.46,SD=0.13) รองลงมา ด้านการเรียนการสอนอยู่ในระดับมาก ( = 4.36,SD=0.15) และค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ ด้านสังคมและด้านกายภาพอยู่ในระดับมาก ( = 4.20,SD=0.20)