ไม้กั๋งไหล : ระบบการเขียนอักขระล้านนาในภาษาศาสตร์ - สุวณฺณรูโป พระพิษณุพล; วรกิตฺติ พระมหากีรติ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
บทความเรื่อง “ไม้กั๋งไหล : ระบบการเขียนอักขระล้านนาในภาษาศาสตร์” เป็นการกล่าวถึงระบบการเขียนอักขระวิธีของล้านนาโดยใช้หลักการแห่งภาษาบาลี อันเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้เกิดกระบวนการทางภาษาศาสตร์ เกิดรูปที่เรียกพยัญชนะตัว ง ว่า “ไม้กั๋งไหล” ทั้งนี้ยังได้กล่าวถึงระบบของกลุ่มคำที่ประกอบด้วย”ไม้กั๋งไหล” ที่เขียนออกมาตามแนวแห่งภาษาบาลี อีกทั้งยังได้กล่าวถึงระบบคำ/ศัพท์ จากรากศัพท์ภาษาบาลี ที่นิยมนำมาใช้ในประโยคในภาษาล้านนาและภาษาไทยกลาง