แนวทางการบริหารกิจกรรมหลักขององค์การนักวิชาชีพในอนาคต แห่งประเทศไทยสำหรับสถานศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ในเขตภาคเหนือ - ฟูจักรคำ ภานุวัฒน์; เถียรประภากุล ปณตนนท์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารกิจกรรมหลักขององค์การ นักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทยสำหรับสถานศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในเขตภาคเหนือ 2) ศึกษาแนวทางการบริหารกิจกรรมหลักขององค์การนักวิชาชีพ ในอนาคตแห่งประเทศไทยสำหรับสถานศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในเขตภาคเหนือ ประชากร ได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 24 คน รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักเรียน นักศึกษา จำนวน 24 คน หัวหน้างานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา จำนวน 24 คนและ ครูที่ปรึกษา อวท. จำนวน 24 คน รวมจำนวน 96 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพการบริหารกิจกรรมหลักขององค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทยของสถานศึกษาศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในเขตภาคเหนือ มีลักษณะเป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ และแบบบันทึกการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารกิจกรรมหลักขององค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทยของสถานศึกษาศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในเขตภาคเหนือ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านการวางแผนมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านการดำเนินงาน และด้านการประเมินผลและการรายงานผล ตามลำดับ 2) แนวการบริหารกิจกรรมหลักขององค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทยของสถานศึกษาศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในเขตภาคเหนือมีจำนวนแนวทางทั้งสิ้น 11 แนวทาง แบ่งเป็น ด้านการวางแผน จำนวน 4 แนวทาง ด้านการดำเนินงานจำนวน 4 แนวทาง ด้านการประเมินผลและการรายงานผล จำนวน 3 แนวทาง