การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน - ธนะขว้าง ชัชวาลย์; พระครูปลัดวัชรพงษ์ วชิรปญฺโญ; สุขเหลือง เกียรติศักดิ์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน 2. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3. เพื่อศึกษาแนวทางการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนตามหลักพุทธธรรม ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน เป็นการวิจัยโดยการใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสานวิธี กล่าวคือการใช้ระเบียบวิจัยเชิงปริมาณ และระเบียบวิจัยเชิง คุณภาพ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ประชากรพื้นที่เขตชุมชนหมู่บ้านบ่อหลวง หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน จำนวน 150 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ ค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียวในกรณีตัวแปรต้น ตั้งแต่ 3 กลุ่มขึ้นไป เมื่อพบว่ามีความแตกต่างจะทําการเปรียบเทียบความแตกต่าง ค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสําคัญน้อยที่สุด และการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสําคัญ จํานวน 9 รูปหรือคน ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท นําเสนอเป็นความเรียงประกอบตารางแจกแจงความถี่ของผู้ให้ข้อมูลสําคัญเพื่อสนับสนุนข้อมูลเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่า 1.ระดับความคิดเห็นต่อมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน ของสำนักงานพาณิชย์ จังหวัดน่าน ตามแนวคิด ของ ดร.จันทร์เพ็ญ ชุมแสง และคณะ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. ระดับความคิดเห็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน ของสำนักงานพาณิชย์ จังหวัดน่าน ตามหลักอิทธิบาทธรรม 4 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ที่แตกต่างกัน