บทบาทคณะกรรมการป่าชุมชนบ้านเปาปม – ดงยาง ตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ในการวางแผนการจัดการป่าชุมชน ภายใต้ พระราชบัญญัติป่าชุมชน พ.ศ. 2562 - สุทธคุณ ธนพล; โอฬาร อ่องฬะ; ธนกร ลัทธิ์ถีระสุวรรณ; ปิยะพิศ ขอนแก่น (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2025)
บทความวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทคณะกรรมการป่าชุมชนบ้านเปาปม - ดงยาง หมู่ที่ 7 ตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ในการวางแผนการจัดการป่าชุมชน ภายใต้พระราชบัญญัติป่าชุมชน พ.ศ. 2562 ผลการศึกษา พบว่า 1) บทบาทของคณะกรรมการป่าชุมชนในระดับชุมชน เป็นกลไกที่มีความสำคัญในวางแผนรวมถึงขับเคลื่อนรูปธรรมแผนการจัดการป่าชุมชน 2) บทบาทของคณะกรรมการป่าชุมชนตั้งอยู่บนความหลากหลายและพลังของกลุ่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้นำชุมชน กลุ่มปราชญ์ชุมชน กลุ่มผู้หญิง รวมถึงกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่เข้ามาเป็นพลังที่สำคัญในการทำงาน 3) กระบวนการวางแผนการจัดการป่าชุมชนของคณะกรรมการป่าชุมชนในระดับชุมชน ได้เชื่อมประสานการทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานด้านป่าไม้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคณะกรรมการป่าชุมชนในระดับจังหวัด ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบการดำเนินงาน โดยมุ่งเน้นการฟื้นฟูสภาพป่า การจัดการป้องกันไฟป่า รวมไปถึงการวางแผนการใช้ประโยชน์จากป่ารวมถึงผลผลิตจากป่า