ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ - ปุ๊ดหน่อย พันเอกยุทธวีร์; สิริสุคันธา ธนกร (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความคิดเห็นด้านวัฒนธรรมองค์การ สิ่งแวดล้อมในการทำงาน ค่าตอบแทน และคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่และ 2) ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์การ สิ่งแวดล้อมในการทำงาน ค่าตอบแทน ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่าง คือ นายทหารชั้นประทวนกรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 278 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม ใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้สถิติอนุมาน วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบ Enter ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นของด้านวัฒนธรรมองค์การส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านสิ่งแวดล้อมในการทำงาน มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด และด้านค่าตอบแทน มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ตามลำดับ และ 2) ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบ Enter พบว่า ด้านวัฒนธรรมองค์การ ด้านสิ่งแวดล้อมในการทำงานและด้านค่าตอบแทนส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01