การพัฒนาชุดการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ เรื่องการอ่านภาษาจีนในงานอาชีพ สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สาขาช่างไฟฟ้ากำลัง - สิงหภิวัฒน์ ภรภัทร; พันธุ์ศรีเกตุ เกศราพรรณ; ศรีโสภา กัญจนี (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของชุดการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ เรื่องการอ่านภาษาจีนในงานอาชีพ สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เพื่อศึกษาการพัฒนาการอ่านภาษาจีน โดยเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังเรียน 3) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาจีนที่สูงขึ้นหลังใช้ชุดการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ และ 4)ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อชุดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่าง คือจำนวนนักเรียนที่เรียนรายวิชา 20000-1221 ภาษาจีนเพื่อการสื่อสารในงานอาชีพของภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 130 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่มโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยในการสุ่มจึงได้จำนวนนักเรียนแผนกวิชาไฟฟ้ากำลัง จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยทักษะ ได้แก่ ชุดการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ แบบวัดทักษะการอ่านและแบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าt-test ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์มีค่าประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 83.86/85.16 ตามเกณฑ์ 80/80 2) คะแนนการอ่านภาษาจีนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งหมายถึงความแตกต่างที่พบมีโอกาสเกิดจากความบังเอิญเพียง 5% และมีความเป็นไปได้สูงว่าการเรียนมีผลต่อคะแนน 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังใช้ชุดการเรียนรู้สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 หมายความว่าความแตกต่างของผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียนที่ตรวจพบมีโอกาสเกิดจากความบังเอิญไม่เกิน 5% จึงเชื่อมั่นได้ว่าชุดการเรียนรู้ที่ใช้มีผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจริง และ 4) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ในระดับมากที่สุดในด้านประโยชน์ของชุดการเรียนรู้ ค่าเฉลี่ย 4.75 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเฉลี่ย 0.39