เศรษฐศาสตร์การเมืองของการปกครองท้องถิ่นในประเทศเมียนมา - ถิ่นบางเตียว, โอฬาร (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาถึงพัฒนาการของระบบการปกครองท้องถิ่น รูปแบบโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของการปกครองท้องถิ่นในประเทศเมียนมา และการวิเคราะห์เศรษฐกิจการเมืองท้องถิ่นกับการเปลี่ยนแปลงของการปกครองท้องถิ่นในประเทศเมียนมา ผลการศึกษาวิจัยนี้ พบว่า พัฒนาการของระบบการปกครองท้องถิ่นของประเทศเมียนมา สามารถแบ่งออกเป็น 5 ช่วงเวลา ได้แก่ พัฒนาการระบบการปกครองท้องถิ่นของประเทศเมียนมาในยุคก่อนอาณานิคม (the Pre-colonial Period) ยุคอาณานิคม (The Colonial Era) ยุคหลังประกาศเอกราชและรัฐบาลพลเรือน (Independence and the Civilian Government) ยุครัฐบาลทหาร (The Military Coup Period) และยุคหลังรัฐธรรมนูญปี ค.ศ. 2008 หรือยุครัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งพัฒนาการของระบบการปกครองท้องถิ่นของประเทศเมียนมาในแต่ละช่วงเวลา มีความเชื่อมโยงอยู่กับพลวัตการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจการเมืองร่วมอยู่ด้วย ดังจะเห็นได้จากรูปแบบโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของการปกครองในระดับท้องถิ่นในปัจจุบันที่มาจากเงื่อนไขทางด้านเศรษฐกิจการเมืองที่สืบเนื่องมาจากอดีต โดยเฉพาะบทบาทของกองทัพกับความพยายามในการกำกับควบคุมผู้คน และชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ ในระดับท้องถิ่น ทำให้อำนาจหน้าที่ของการปกครองท้องถิ่นในประเทศเมียนมา รวมถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในระดับท้องถิ่นมีอยู่อย่างจำกัด ข้อจำกัดทางด้านอำนาจหน้าที่ของการปกครองท้องถิ่นภายในโครงสร้างการปกครองของประเทศเมียนมา รวมถึงการขาดการสร้างกระบวนในการมีส่วนร่วมของประชาชนในเรื่องต่าง ๆ ก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย โดยเฉพาะปัญหาของการรวมศูนย์อำนาจ (centralized) การตัดสินใจเชิงนโยบายหรือการดำเนินการโครงการต่าง ๆ ไว้ที่รัฐบาลกลาง การปฏิรูปเศรษฐกิจที่ขาดการมีส่วนร่วมจากประชาชนและไม่สามารถกระจายผลประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง หรือปัญหาทั้งทางด้านเศรษฐกิจการเมืองของกลุ่มชาติพันธุ์ และชนกลุ่มน้อยที่สะท้อนผ่านความรุนแรง ที่ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ดำรงอยู่ในสังคมเมียนมาอยู่ถึงปัจจุบัน