ศักยภาพของชุมชนในการพัฒนาเชิงบูรณาการตามแนวชายแดนไทย กัมพูชา ในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน: กรณีศึกษาพื้นที่สองตาบลในเขตทุ่นระเบิดของจังหวัดจันทบุรีและตราด - อยู่ไสว, กนกวรรณ; แสนเสนาะ, จำลอง; อาชีวะ, พรทิวา (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาศักยภาพของชุมชนในการเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและปัจจัยเชิงบริบทที่มีผลต่อศักยภาพของชุมชน ในเขตทุ่นระเบิดตามแนวชายแดนไทย กัมพูชาบริเวณจังหวัดจันทบุรีและตราดช่วงการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน วิธีวิทยาที่ใช้ในงานวิจัยนี้เป็นวิธีวิทยาเชิงคุณภาพแนวกรณีศึกษา โดยอาศัยการวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์ในเชิงคุณภาพ และการสังเกตการณ์ ข้อค้นพบจากการศึกษาพบว่า ชุมชนยังไม่มีความสามารถในการเก็บกู้ทุ่นระเบิด แต่มีศักยภาพทางด้านการวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับการพัฒนา การแสวงหาทางเลือกในการพัฒนา การพร้อมที่จะวางแผนการพัฒนา รวมถึงการติดตามและประเมินโครงการพัฒนา เนื่องจากชุมชนมีความพร้อมในการใช้ทุนทางวัฒนธรรมและทุนทางสังคม ความคาดหวังที่จะประสานทุนทางเศรษฐกิจจากองค์กรภายนอกชุมชน การเห็นประโยชน์ร่วมกันของชุมชนในการพัฒนาพื้นที่ชายแดน ตลอดจนถึงการมีองค์กรกลางที่เป็นเวทีเครือข่ายในการขับเคลื่อน