ภาวะผู้นำ : จริยธรรมนักการเมืองไทยตามหลักพระพุทธศาสนา - สุขจีน, อภิชา (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
ปัญหาทางจริยธรรมของนักการเมืองเป็นปัญหาที่มีมามากกว่า 80 ปี นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองใน พ.ศ. 2475 เกิดการรัฐประหารหรือการยึดอานาจซ้าแล้วซ้าอีก สาเหตุสาคัญประการหนึ่งก็คือ เกิดจากตัวผู้ปกครองเอง หรือนักการเมืองที่มุ่งแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม เกิดการคอรัปชั่น จนนาไปสู่การออกมาเรียกร้องของประชาชนจนเกิดความวุ่นวายในสังคม จนทาให้ประเทศชาติขาดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดแนวคิดเรื่องภาวะผู้นา หรือคุณสมบัติของผู้ปกครอง หมายถึงความสามารถในการดูแล ปกป้อง คุ้มครองเพื่อให้เกิดความสงบสุขในสังคม ผู้ปกครองหรือผู้นาเป็นบุคคลที่ได้รับการคัดสรรมาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ให้เข้ามาทาหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ของส่วนรวม นักการเมืองหรือ ผู้ปกครอง ถือเป็นตัวแทนของประชาชนในการเป็นกระบอกเสียงสะท้อนให้ผู้มีอานาจทางการปกครองได้รับทราบถึงสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งนักการเมืองหรือผู้ปกครองที่ดีตามหลักการทางพระพุทธศาสนานั้นจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับการพัฒนาสติปัญญาและยึดมั่นในหลักพุทธธรรม เพราะเมื่อผู้นายึดมั่นในหลักการทางพระพุทธศาสนาแล้วนั้นประโยชน์ก็ย่อมที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน