การพัฒนาสู่ความทันสมัยกับโมเดลการพัฒนาแบบจีน - ฉิมพะเนาว์, มุกรวี (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอรูปแบบการพัฒนาไปสู่ความทันสมัยในแบบโลกตะวันออกที่นาทฤษฎีการพัฒนาในแบบตะวันตกมาปรับให้เข้ากับบริบทและสภาพทางสังคมของประเทศตน โดยยกตัวอย่างรูปแบบการพัฒนาของประเทศจีน ซึ่งการพัฒนานั้นตามรูปศัพท์เป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหรือไปสู่ภาวะทันสมัย หลายประเทศเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง มีการศึกษาแนวคิดเรื่องของการพัฒนาและเริ่มปรากฏชัดเจนขึ้นในช่วงหลังสงครามเย็น ทฤษฎีความทันสมัยเป็นแนวคิดการพัฒนากระแสหลักที่ได้รับความนิยมในประเทศกาลังพัฒนาแถบตะวันตกโดยใช้สหรัฐอเมริกา ผู้นาโลกเสรีประชาธิปไตยเป็นต้นแบบของประเทศที่พัฒนาแล้วในขณะนั้น แต่แนวทางการพัฒนาตามทฤษฎีความทันสมัยนี้เป็นเพียงการตอบสนองผลประโยชน์ของประเทศมหาอานาจเท่านั้นและไม่เหมาะสมกับประเทศโลกที่สาม นักวิชาการฝั่งโลกตะวันออกจึงหาแนวทางในการพัฒนาให้สอดคล้องกับสภาพและบริบททางสังคมที่เป็นอยู่ หนึ่งในประเทศที่ประสบความสาเร็จในการพัฒนาคือ ประเทศจีน ที่รับเอาแนวคิดแบบตะวันตกมาปรับใช้ให้เข้ากับสังคมและวัฒนธรรมของตน เกิดเป็นโมเดลการพัฒนาแบบจีนที่มีลักษณะเฉพาะและสามารถพัฒนาประเทศให้มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกและเป็นประเทศที่มีบทบาทสาคัญในเวทีระหว่างประเทศ