การพัฒนาหลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นพระธรรมทูตสำหรับสามเณร - ลุใจคำ, พระมหาภานุวัตน์; สีทอง, ปริญญภาษ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนาหลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นพระธรรมทูต สา หรับสามเณร และ 2. เพื่อศึกษาผลการใช้หลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นพระธรรมทูตสา หรับสามเณร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ สามเณรที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนระดับชัน้ มัธยมศึกษาตอนปลายในจังหวัดลาปาง ที่สมัคร เข้ารับการอบรมตามหลักสูตร จานวน 30 รูป เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ หลักสูตรและคู่มือการใช้ หลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นพระธรรมทูตสาหรับสามเณร วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t–test แบบ dependent) ผลการวิจัย พบว่า หลักสูตรที่พัฒนาขึ้นคือหลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นพระธรรมทูตสา หรับ สามเณร ประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ ได้แก่ 1. ปัญหาและความจาเป็น 2. หลักการของหลักสูตร 3. จุดมุ่งหมายของหลักสูตร 4. โครงสร้าง/เนื้อหาสาระของหลักสูตร 5. การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 6. ระยะเวลา 7. ผู้เข้ารับการอบรม 8. สื่อและแหล่งการเรียนรู้ 9. การประเมินผลการฝึกอบรม ในภาพรวมหลักสูตรมี คุณภาพอยู่ในระดับมากที่สุด (x̅ = 4.63, S.D. = 0.52) และคู่มือการใช้หลักสูตรมีคุณภาพอยู่ในระดับมาก ที่สุด (x̅ = 4.71, S.D. = 0.39) ผลการใช้หลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นพระธรรมทูตสาหรับสามเณร สามเณรมีคะแนนสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05