การศึกษาประวัติความเป็นมาของ ประเพณีปอยส่างลอง ในเมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมาร์ - สาแก้ว, อานุรักษ์; สุภวํโส, พระมหาธนกร (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
การศึกษาวิจัยเรื่อง การศึกษาประวัติความเป็นมาของประเพณีปอยส่างลองหรือบวชลูกแก้ว ในเมืองเชียงตุง รัฐฉานประเทศเมียนมาร์ มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาขั้นตอนพิธีกรรมประเพณีปอยส่างลองบวชลูกแก้ว ในเมืองเชียงตุง รัฐฉานประเทศเมียนมาร์ 2. เพื่อจัดทาสื่อประชาสัมพันธ์เป็นภาษาอังกฤษ เช่น แผ่นพับ หรือวิธีการอื่นๆ งานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จากกลุ่มตัวอย่างพระสงฆ์ และผู้รู้เกี่ยวกับประเพณีปอยส่างลอง ในเมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมาร์ จานวน 5 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง (Structured Interview) และแบบสังเกต (Observation) ผลวิจัยพบว่า ประวัติความเป็นมาของปอยส่างลองหรือบวชลูกแก้วของเมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมาร์ พบว่า ได้ทราบประวัติความเป็นมาและขั้นตอนพิธีกรรมต่างๆ ของประเพณีปอยส่างหรือบวชลูกแก้วในเชียงตุง และยังมีคุณค่าต่อจิตใจของชาวเชียงตุง ไทใหญ่ ไทเขิน เป็นอย่างมาก เพราะเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่ชาวเชียงตุงได้ให้สาคัญ ความสนใจ ความเคารพมาก เพื่อที่จะได้นาลูกๆของตนเข้ามาบวชศึกษาเล่าเรียนหนังสือธรรม ขัดเกลาจิตใจฝึกกายวาจาให้เป็นผู้ที่เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นตนดีของพ่อแม่ เป็นคนดีของสังคม รู้จักผิดชอบชั่วดี และยังเป็นการส่งเสริมการสืบทอดอายุของพระพุทธศาสนาอีกด้วย ดังนั้น ชาวเชียงตุงจึงได้ให้ความสาคัญ ความเคารพบูชาประเพณีปอยส่างลองหรือบวชลูกแก้วนี้เป็นอย่างมาก และยังได้ปฏิบัติสืบกันมาอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง