วัฒนธรรมทางการเมืองไทยและบทบาทของทหารกับการเมือง - รตนโชโต, พระมหาบวรวิทย์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2020)
วัฒนธรรมการเมืองไทยได้รับอิทธิพลมาจากระบอบการปกครองในอดีต อีกทัง้ ยังมีการผสมระหว่าง ความเป็นอิสระนิยมกับอา นาจนิยม กล่าวคือ คนไทยมีลักษณะอิสรเสรี ไม่ชอบอยู่ภายใต้การบังคับ และมักใช้ เสรีภาพเกินขอบเขต ขาดความรับผิดชอบ ในขณะเดียวกันคนไทยยังถูกครอบงาด้วยวัฒนธรรมแบบอานาจ นิยมที่ยกย่องผู้มีอานาจเหนือกว่า ลักษณะดังกล่าวเมื่อเกิดขึ้นในระบบการเมืองจึงทา ให้เป็นเครื่องมือของผู้ที่ แย่งชิงอานาจ นาไปสู่วิกฤตการณ์ทางการเมือง โดยวัฒนธรรมแบบอานาจนิยมจะทาให้คนไทยเรียกร้องให้ กลุ่มคนที่มีอา นาจออกมาแก้ไขปัญหาไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตามจึงเป็นโอกาสให้ทหารที่จัดว่าเป็นองค์กรที่มีอา นาจ มากเข้ามาควบคุม จัดการในรูปแบบของการกระทารัฐประหารด้วยเหตุผลว่าเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และความมัน่ คงของประเทศชาติในแต่ละยุคสมัย โดยแสดงออกในบทบาทของผู้ไกล่เกลี่ย ผู้พิทักษ์และ ผู้ปกครอง อย่างไรก็ตามการรัฐประหารในแต่ละครั้งทาให้เกิดการเมืองเกิดภาวการณ์ชะงักงัน และเป็น อุปสรรคต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตย หากต้องการพัฒนารูปแบบการเมืองการปกครองของไทยให้เป็น ประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์นั้น จะต้องปลูกฝังและส่งเสริมหลักประชาธิปไตยที่ถูกต้องให้แก่ประชาชนในสังคม รวมถึงทหารต้องมีความเป็นทหารอาชีพและต้องยุติการเข้าแทรกแซงหรือมีบทบาททางการเมือง ทหารต้อง รู้จักหน้าที่ความรับผิดชอบในขอบเขตของตนโดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการตัดสินใจทางการเมืองซึ่งถือเป็น หน้าที่ของฝ่ ายพลเรือน อีกทั้งการปรับทัศนคติการทางานร่วมกันระหว่างฝ่ ายทหารและฝ่ ายพลเรือน โดย คา นึงถึงพันธกิจและบทบาทหน้าที่ของตนเป็นสงิ่ สา คัญเพื่อให้ประเทศชาติพัฒนาไปอย่างมีเสถียรภาพ