สัญญะยันต์เทียนในวิถีชุมชนล้านนา: สัญญะยันต์เทียนในวัฒนธรรมล้านนา - ศรีปรัชยานนท์, สมจันทร์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเชื่อและสัญญะของยันต์เทียนที่มีต่อวิถีชุมชนในล้านนา ที่เปรียบเสมือนเครื่องมือที่สร้างขวัญ กำลังใจ การส่งเสริม สนับสนุน และการบรรเทาความทุกข์ที่เกิดจากวิถีความเป็นอยู่ ซึ่งเป็นพุทธวิธีที่ช่วยส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนในชุมชนได้พึ่งพาอาศัยหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา เป็นการจรรโลงไว้ซึ่งความดีงามให้อยู่ในท้องถิ่น โดยผู้ยันต์เทียนจะต้องตั้งมั่นด้วยหลักบุญไตรสิกขา ได้แก่ ศีล สมาธิ และปัญญา เพื่อให้ยันต์เทียนเกิดพุทธานุภาพ ธัมมานุภาพ และสังฆานุภาพปกป้องรักษา ดูแล คุ้มครอง และช่วยให้ยันต์เทียนได้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นมนต์ขลังตามแรงอธิษฐานของผู้ที่ได้ทำการบูชาให้อยู่ดี มีสุข ปลอดภัย แคล้วคลาด และเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่ การงาน มีโชคลาภตามหลักความเชื่อในชุมชนล้านนาอย่างแท้จริง ซึ่งยันต์เทียนมีลักษณะเป็นสัญญะทางด้านจิตใจ สัญญะทางด้านความเป็นสิริมงคล สัญญะทางด้านศาสนาและพิธีกรรม และสัญญะทางด้านวัฒนธรรมที่แสดงอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมล้านนา เพื่อให้ตนเองและครอบครัวอยู่ด้วยความสุข เสริมสร้างกำลังใจเมื่อประสพความทุกข์ ช่วยลดเคราะห์ สืบชะตา และรับโชคลาภตามความเชื่อที่ยึดถือและปฏิบัติมาจนถึงปัจจุบัน