การจัดการความรู้บนฐานทุนชุมชนในการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น - ดีเยี่ยม, พระครูปลัดสุวัฒนพุทธิคุณ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2022)
บทความนี้เป็นมีวัตถุประสงค์ที่จะเสนอการจัดการความรู้บนฐานทุนชุมชนในการยกระดับคุณภาพชีวิต และเสนอความรู้หลักที่เป็นเป้าหมายของการจัดการความรู้คือ ความรู้ฝังลึก (tacit knowledge) ซึ่งเป็นความรู้ที่จับต้องยากหรือไม่ได้เลย การจัดความรู้บนฐานทุนชุมชน โดยเฉพาะภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นความรู้ความสามารถที่ได้รับการสั่งสมถ่ายทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน มีการนำความรู้และประสบการณ์ของตนเองมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง ไม่ว่าจะภูมิปัญญาด้านอาชีพ ด้านการรักษาโรค ภูมิปัญญาด้านศิลปกรรม ด้านภาษาและวรรณกรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี เป็นต้น ซึ่งภูมิปัญญาเหล่านี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นความรู้แบบฝังลึก (Tacit Knowledge) ซึ่งมาจากการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น การบันทึกไว้ในคู่มือ หรือจากการเรียนรู้ศึกษา นั่นเอง การจัดการความรู้บนฐานทุนชุมชนที่มีประสิทธิภาพนั้น จะสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ดีขึ้น เช่น การใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมในการทอผ้า ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น ให้ออกมาสวยสดงดงาม ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภค โดยการพัฒนาต่อยอดความรู้ที่มีให้มีความหลากหลาย ทั้งวัสดุที่ใช้ ลวดลาย เทรนด์สีของผ้า เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคและผู้สนใจทุกเพศ ทุกวัยเข้ามาสนใจหรือจับจ่ายซื้อขายได้เป็นอย่างดี การทอผ้าถือเป็นงานหัตศิลป์หัตถกรรมที่มีคุณค่า สร้างเอกลักษณ์ของคนประจำถิ่น อีกทั้งยังสามารถสร้างงานสร้างรายได้แก่ชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การจัดการความรู้บนฐานทุนชุมชนที่ดี จะเป็นการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน การจัดการความรู้ของชุมชน จึงเป็นการรวบรวมองค์ความรู้ของชุมชน เพื่อเป็นคลังแห่งความรู้และคลังแห่งปัญญา ในการที่จะนำไปถ่ายทอดแก่ผู้คนในชุมชนและนอกชุมชน เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างความยั่งยืน ตั้งแต่ระดับ ครอบครัว ชุมชน และประเทศชาติต่อไป