การพัฒนารูปแบบศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ (New Normal) - จาดตานิม, ชาติชาย (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ 2) เพื่อพัฒนารูปแบบศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ และ 3) เพื่อจัดทำคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ เป็นการวิจัยแบบผสม เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เชิงคุณภาพได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ทรงคุณวุฒิ 10 ท่านและการประชุมสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) ผู้ทรงคุณวุฒิ 15 ท่าน เชิงปริมาณได้แก่ แบบสอบถาม ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารหน่วยงานทรัพยากรมนุษย์ นักบริหารทรัพยากรมนุษย์ ผู้ปฏิบัติงานด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 421 คน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์องค์ประกอบ (Factor Analysis) ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่มีองค์ประกอบทั้งสิ้น 12 องค์ประกอบ นำผลจากการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจมาจัดทำ (ร่าง) รูปแบบศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่และนำเข้าสู่การประชุมสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อลงมติรูปแบบศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ ผลการลงมติเป็นเอกฉันท์ องค์ประกอบศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ มีองค์ประกอบทั้งสิ้น 12 องค์ประกอบ แบ่งออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านคุณลักษณะนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ความเป็นผู้นำ 2) ทักษะการปรับตัว 3) ความรู้ในการบริหารธุรกิจ และ 4) จริยธรรมในการทำงาน 2) ด้านเทคโนโลยีและการปรับปรุงระบบงาน ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ คือ 1) เทคโนโลยีในงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ 2) ระบบรูปแบบการบริการ และ 3) การปรับปรุงงานอย่างต่อเนื่อง และ 3) ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ คือ 1) ระบบการประเมินและผลตอบแทน 2) การพัฒนาบุคลากร 3) สร้างความผูกพันต่อองค์กร 4) กลยุทธ์การบริหารทรัพยากรมนุษย์ และ 5) การสรรหาและจ้างงาน และได้นำรูปแบบศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ที่ได้รับความเห็นชอบด้วยมติเป็นเอกฉันท์จากผู้ทรงคุณวุฒิในการประชุมสนทนากลุ่มมาสร้างคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่และคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมในยุคความปกติใหม่ได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน เห็นว่าคู่มือมีความเหมาะสมในการนำไปใช้ในระดับมากที่สุด