ประสิทธิภาพการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี - ศรีสัมพันธ์, สมภพ; ผ่องไพบูลย์, ฐิตชา; วังพรม, ประนอม; พลสวัสดิ์, มณฑา; รวยสว่างบุญ, สมพล; เกษแก้ว, พิมพ์กมล; มหาพล , เมลิสา (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี (2) เพื่อศึกษาหาปัญหาและอุปสรรคประสิทธิภาพการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี และ (3) แนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบล บางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ จำนวน 120 คน ได้แก่ คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลบางเดื่อ คณะสภาเทศบาลตำบลบางเดื่อ พนักงานเทศบาล ลูกจ้างประจำและพนักงานจ้าง และประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบางเดื่อ โดยการใช้สูตรทาโร่ ยามาน่ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย T-test, F-test ผลการวิจัยพบว่า 1) การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง คือ มีกระบวนการและขั้นตอนการให้บริการ ด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่มีประสิทธิภาพ ประหยัดทรัพยากรและเสร็จทันตามกำหนดเวลา 2) ปัญหาและอุปสรรคประสิทธิภาพการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ 3) แนวทางการพัฒนาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง คือ ให้มีการพัฒนาเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รองลงมา คือ การพัฒนาคุณภาพการให้บริการด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และการพัฒนากระบวนการและขั้นตอนการให้บริการ