บทบาทของพระราชธรรมาลังการกับการพัฒนาสังคมตามหลักสัปปุริสธรรม ๗ - วรกิตติ, พระมหากีรติ; คิดอ่าน, ธวัช (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2023)
สังคมไทยตั้งแต่อดีดถึงปัจจุบันได้มีการพัฒนาวิถีการดำรงชีวิตที่มุ่นเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจ ที่รับเอาวิถีทางตะวันตกเข้ามาประกอบใช้ในการดำเนินชีวิต ที่มีความหลากหลายก่อให้สังคมไทยกลายเป็นสังคมแห่งการหมุนเวียน เปลี่ยนไปตามกระแสโลกาภิวัตน์ที่รวดเร็ว ขาดการพิจารณาอย่างรอบคอบในการนำเอาวัฒนธรรมอื่นมาใช้ จึงทำให้เด็กหรือเยาวชนของชาติ ขาดคุณธรรมศีลธรรมและจริยธรรมที่ดีงาม ไปโดยปรายเนื่องจากผลทางการรับเอาวัฒนธรรมจากต่างประเทศ พระสงฆ์ถือเป็นส่วนหนึ่งที่มีบทบาทในการพัฒนาชุมชนและสังคมทั้งทางด้ายกายภาพและจิตใจโดยตรงของผู้คนให้มีความมั่นคงและปลอดภัยในการดำรงชีวิตตามหลักคำสอนในทางพระพุทธศาสนามากขึ้น เช่นพระราชธรรมาลังการ (จันทร์ กตปุญโญ) ที่มีบทบาทในการพัฒนาสังคมโดยมีเป้าหมายมุ่งเน้นในการพัฒนาสังคมตามหลักสับปุริสธรรม 7 กล่าวคือ การรู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักตน รู้จักประมาณ รู้จักกาล รู้จักชุมชน และรู้จักบุคคลมาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาของสังคมและชุมชน เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจบนพื้นฐานของความพอเพียง และการเสริมสร้างความสามัคคีในสังคม“คน”หรือ“กลุ่มคน”ที่เป็นศูนย์กลางของการพัฒนาโดยผสมผสานกับพุทธวิธีการสอนเพื่อเป็นการเสริมสร้างศักยภาพในการพัฒนาสังคม ทั้งทางด้านคุณธรรม จริยธรรม และการศึกษาของพระภิกษุ สามเณรตลอดจนถึงพุทธศาสนิกชนทั่วไป