ความต้องการพัฒนาสมรรถนะด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาสำหรับอาจารย์มหาวิทยาลัย - กัลยา , ศตพล; นันตา, จันทร์จิรา (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหาและความต้องการพัฒนาสมรรถนะด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาของอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยการใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วยประเด็นคำถามด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา 3 ด้านด้วยกันได้แก่ด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านเจตคติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ อาจารย์ผู้สอน มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 80 คน การวิเคราะห์ข้อมูลสถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย วิเคราะห์เนื้อหาและสรุปข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 39 ปี ประสบการณ์การสอนเฉลี่ย 10 ปี และสมรรถนะด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารเทศทางการศึกษา โดยภาพรวมมีสมรรถนะที่ระดับปานกลาง ด้านความรู้มีสมรรถนะที่ระดับปานกลาง (= 2.88) ด้านทักษะมีสมรรถนะระดับปานกลาง (= 3.21) และด้านเจตคติมีสมรรถนะที่ระดับมาก (=3.50) กลุ่มตัวอย่างมีปัญหาและความต้องการพัฒนาด้านการฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับทักษะด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อมาปรับใช้และพัฒนาด้านการเรียนการสอน