ปัจจัยที่มีผลต่อการคงอยู่ในงานของพนักงานโรงพยาบาลบางปะกอก-รังสิต 2 - รู้หลัก, หลิว (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2023)
การศึกษาวิวัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาสภาพการคงอยู่ในงานของพนักงานโรงพยาบาล บางปะกอก-รังสิต 2 เพื่อศึกษาปัจจัยค้ำจุนที่มีผลต่อการคงอยู่ในงานของพนักงานโรงพยาบาลบางปะกอก-รังสิต 2 และเพื่อศึกษาปัจจัยด้านแรงจูงใจที่มีผลต่อการคงอยู่ในงานของพนักงานโรงพยาบางบางปะกอก-รังสิต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นพนักงานโรงพยาบาลบางปะกอก-รังสิต 2 จำนวน 178 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพการคงอยู่ในงานของพนักงานโรงพยาบาลบางปะกอก-รังสิต 2 ในภาพรวมความพึงพอใจอยู่ในระดับ เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า ข้อที่มีความพึงพอใจมากที่สุดได้แก่ สถานที่ปฏิบัติงานของท่านเดินทางสะดวกและรวดเร็ว รองลงมา ได้แก่ เมื่อท่านทำผิดก็มีเพื่อนร่วมงานให้คำปรึกษา และข้อที่มีความพึงพอใจน้อยที่สุดได้แก่ สภาพแวดล้อมที่ปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน ตามลำดับ 2. ปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยแรงจูงใจมีอิทธิพลเชิงบวกต่อการคงอยู่ในงาน ของพนักงานโรงพยาบาลบางปะกอก-รังสิต 2 พบว่า ปัจจัยมีผลต่อการคงอยู่ในงานของพนักงานโรงพยาบาล บางปะกอก-รังสิต 2 มากที่สุดได้แก่ ปัจจัยแรงจูงใจและปัจจัยค้ำจุน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01